Món Bún cá rô đồng là món ăn đặc sắc của người miền Tây sông nước. Món ăn mộc mạc nhưng bạn sẽ không thể nào quên được khi một lần thử qua.
Nguyên liệu:
- 2 lb cá rô đồng đông lạnh.
- 2 lb xương ống heo.
- 1 lb chả cá.
- 3 trái cà chua.
- 1 bó cần nước.
- 2 cây bạc hà.
- Gia vị: muối, đường, bột nêm nấm, tiêu.
- Tỏi bằm nhuyễn phi vàng.
- Rau muống chẻ, bắp chuối.
Cách làm:
- Cá rô đồng mua về rã đông ngâm vào rượu trắng khoảng 5 phút cho ra hết chất dơ.
- Xương ống ngâm nước muối 10 phút cho ra hết chất dơ.
- Cho xương ống vào nồi nước nấu cho sôi, đổ bỏ nước xả sạch xương. Cho vào nồi nước hầm cho xương ra hết chất ngọt.
- Cá rô sau khi đã ngâm qua rượu trắng cho vào nồi nước hầm xương để 2 phút vớt ngay cá ra. Cho cá vào tủ lạnh để cho cá săn lại thì lóc cá lấy phần thịt. Hoặc bạn có thể lóc cá từ lúc cá còn sống. Cho xương cá vào nồi hầm cùng với xương ống heo. Lưu ý khi lóc cá nhớ lóc cẩn thận để có miếng cá to, khi chiên cá mới ngon và đẹp.
- Ướp thịt cá cùng với bột nêm, muối, tiêu, đường. Chiên vàng 2 mặt cá.
- Chả cá quết dai nêm nếm vừa ăn, chiên vàng từng miếng.
- Cà chua cắt làm 4
- Bạc hà, cần nước rửa sạch cắt khúc vừa ăn.
- Khi nồi xương đã hầm đủ thời gian từ 4- 6 tiếng cho ra hết chất ngọt. Lược sạch xương bỏ. Nêm nếm nồi nước lèo cho vừa miệng. Cho cà chua cắt làm tư, bạc hà cắt khúc vào nồi nước lèo. Lúc này bạn nên nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình khi nêm nhớ đậm đà hơn một tí để cho bún vào là vừa ăn. Khi nước lèo sôi lại là dùng được.
- Cho bún ra tô, để cá rô chiên vàng vào tô, cho chả cá, cần nước, hành ngò, tiêu ớt, chan nước lèo. Khi ăn bạn có thể cho thêm một ít mắm tôm hoặc một chén mắm ngon để chấm cá.
Chúc các bạn ngon miệng.
No comments:
Post a Comment